XKLD NHAT BAN » Cẩm nang sống tại Nhật » 15 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản

15 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản

Du lịch Nhật BảnVăn hóa Nhật Bản khá đa dạng và nhiều khi khó hiểu. Để chuẩn bị cho một kỳ nghỉ hay tâm lý tới Nhật Bản thì bạn nên chuẩn bị cho mình những mẹo nhỏ nhằm tìm hiểu sơ qua về một số nét văn hóa hàng ngày của người Nhật để có thể hòa nhập cùng họ. Dưới đây là 15 điều cần tìm hiểu trước khi đến Nhật Bản.

 1. Tiền tip (hoặc tiền thừa)

du lich nhat ban

Nhật Bản, sẽ không có chuyện cho thêm tiền tip hoặc không lấy tiền thừa sau khi thanh toán. Điều này được coi là khiếm nhã, mất lịch sự. Đặc biệt là tại các nhà hàng, nhân viên hoàn toàn có thể đuổi theo khách hàng chỉ để “trả lại tiền”.

 1. Không nên vừa đi bộ vừa ăn

du lich nhat ban

Điều này được áp dụng cho cả trường hợp ở các tuyến tàu điện. Hình ảnh vừa đi bộ vừa ăn cũng được coi là một hành vi thô tục.

 1. Đi cầu thang máy

du lich nhat ban

Đứng ở bên trái hoặc đi về phía bên phải của cầu thang máy là một điều được khuyến khích, ngoại trừ ở Osaka và một vài thành phố khác. Hành động này thường giúp tạo điều kiện cho những người đang vội như chuẩn bị đến giờ làm việc tại cơ quan.

 1. Con số 4

Tại Nhật , khi đọc số 4 nghe rất giống với sự chết chóc (vì vậy có 4 từ dùng để diễn đạt số 4, bạn nên cố gắng tránh điều này). Trên thực tế một số tòa nhà tại đây còn không có thang máy lên tầng 4 (mà sử dụng như một nhà kho) hoặc tránh tầng thứ 4 , thậm chí tầng thứ 40 (rất hiếm).

 1. Ăn tạo ra tiếng (đặc biệt là ăn mỳ)

ăn mỳ ở nhật

Nếu bạn ăn bất kỳ một món mỳ nào thì việc húp nước mỳ hoặc hút mỳ tạo ra tiếng động là rất tuyệt vời, điều đó còn thể hiện sự tôn trọng cũng như gửi lời khen tới đầu bếp. Âm thanh tạo ra càng lớn càng tốt.

 1. Tiền mặt là trên hết

Ở Nhật sử dụng thẻ tín dụng thanh toán cũng khá phổ biến nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng tiền mặt. Có khá nhiều cây ATM để phục vụ bạn rút tiền bởi rất nhiều cửa hàng ở đây không chấp nhận sử dụng thẻ vậy nên bạn cần chú ý điều này.

 1. Không nên khạc nhổ hay hắt hơi nơi công cộng

Điều này được coi là khá thô lỗ và mất vệ sinh, càng tồi tệ hơn nếu bạn vệ sinh bằng sử dụng giấy ăn tại các nhà hàng. Bạn nên lấy tay che lại và quay ra chỗ khác trong trường hợp bất khả kháng.

 1. Ngủ và đẩy người lạ

Người ngồi cạnh bạn có thể ngủ và tựa vào vai bạn cho dù họ có là người lạ. Một điều nữa đó là tại các khu tàu điện ngầm thì bạn không nên đẩy người khác vào khu vực tàu điện đông đúc, nhất là vào giờ cao điểm.

 1. Tàu điện chỉ dành cho phụ nữ

du lich nhat ban

Những chiếc tàu điện này có màu hồng và luôn xuất hiện vào giờ cao điểm trên một đường ray đã được sắp xếp trước. Điều này nhằm hạn chế sự khiếm nhã của nam giới đôi khi xảy ra vào giờ cao điểm.

 1. Đi dép trong nhà tắm, nhà vệ sinh

Dép được chuẩn bị khá nhiều tại khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. Điều này đồng nghĩa với việc chân bạn sẽ không làm bẩn tới sàn. Ngoài ra, sau khi sử dụng xong bạn cũng không được đi chúng đi ra ngoài.

 1. Không xăm hình

Hình xăm không được phép sử dụng tại Nhật đặc biệt là tại các phòng tắm tập thể, trừ khi chúng nhỏ và bạn có thể che chúng đi. Tuy nhiên rất ít nơi có thể bỏ qua chúng. Nguyên tắc này được đưa ra nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của những băng đảng muốn xâm nhập vào như mafia, gang (Japanese Yakuza).

 1. Các phòng tắm nước nóng tập thể – Onsens

tắm onsens

Ở Nhật có phong trào tắm tập thể, đặc biệt là tắm nước nóng và dường như trở thành truyền thống cho dù bạn là nam hay nữ đều có thể sử dụng chung. Tuy nhiên một số điều cần lưu ý là những vật dụng nhỏ mà bạn mang theo thì không nên để chạm xuống nước, nếu như vậy sẽ bị đánh giá là làm bẩn và bất cẩn. Người Nhật thường đạt chúng sang một bên hoặc đặt lên đầu.

 1. Máy bán hàng tự động

du lich nhat ban

Có rất nhiều máy bán hàng tự động tại đây. Phần lớn là các mặt hàng về chuối. Chúng ta có thể bắt gặp tại các góc phố đồ uống hoặc tiệm ăn nhanh.

 1. Khách sạn tình yêu / Khách sạn “con nhộng”

khach san con nhong

Những khách sạn này thường được sử dụng bởi dân văn phòng hoặc những người bị lỡ xe điện để về nhà. Đôi khi một số cặp uyên ương cũng sử dụng chúng cho thời gian riêng tư của mình. Những người yếu bóng  vía cũng không nên sử dụng khách sạn này.

 1. Tặng quà

Sẽ là một điều vinh dự nếu như bạn được ai đó mời đến nhà và cũng có nghĩa là sẽ cần một món quà để tặng họ. Một số người còn mang trái cây đắt tiền và đóng gói thật cẩn thận khi tới thăm. Chẳng hạn một quả dưa hấu với giá 5000Yen ~ $40.

Hi vọng rằng với những mẹo nhỏ trên sẽ hữu ích cho bạn cho chuyến du lịch tiếp theo tới Nhật Bản.

Đình Hoàng dịch

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!