XKLD NHAT BAN » Ẩm thực Nhật Bản » Những tiệm Ramen đáng “thưởng thức” tại Nhật

Những tiệm Ramen đáng “thưởng thức” tại Nhật

Văn hóa – ẩm thực Nhật BảnRamen là món ăn khá lạ lẫm đối với người Việt mặc dù rất có thể nhiều người đã nghe thấy tên món ăn này tuy nhiên lại chưa một lần mục sở thị thưởng thức. Dưới đây là tâm sự của một du học sinh hiện đang sinh sống tại Nhật và có những trải nghiệm thú vị về văn hóa và ẩm thực nơi đây, đặc biệt là món Ramen.

tiệm ramen ngon tại nhật

“Chào tất cả các bạn, tôi hiện tại đang là một du học sinh Nhật Bản, hòa mình vào cuộc sống nơi đây  có khá nhiều điều thú vị khiến tôi càng thêm yêu quý đất nước này. Nếu như ở Việt Nam chúng ta có hủ tiếu, bún bò Huế, bún –  phở Hà Nội, phở bò Nam Định… thì nơi đây tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi món Ramen – món ăn mà tôi thích nhất tại Nhật. Hầu hết những nhà hàng Nhật Bản tại các quôc gia khác phổ biến với món sushi và dường như món Ramen không thực sự thịnh hành và tôi thực sự muốn bạn thử món ăn này nếu như bạn đang ở Nhật bởi vì hương vị của nó thật ngoài sức tưởng tượng, biến tôi dường như trở thành một kẻ “nghiện” trong suốt 8 năm qua.

Vậy Ramen là gì?

Có thể một số bạn sẽ hỏi mình “ Ramen là gì ? Tôi không hề biết bất cứ gì về nó”. Một cách ngắn gọn mà nói, đó là một sự kết hợp giữa bánh phở và nước soup. Trên thực tế, Ramen bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng người Nhật đã phát triển và biến hóa theo cách riêng của họ, và bây giờ Ramen của người Nhật trở nên một trong những món ăn phổ biến nhất tại Nhật. Có khá nhiều loại Ramen khác nhau, phụ thuộc vào thành phần sử dụng cho món đó . Ví dụ như Ramen chuẩn là Ramen Shoyu (sử dụng nước tương), Ramen Shio (đặc trưng bởi muối), Ramen Miso Ramen Tonkotsu (đặc trưng bởi nước  hầm xương lợn).

Khái quát về món Ramen!

Bây giờ bạn sẽ biết được Ramen là gì cho dù bạn chưa từng hiểu gì về nó hoặc là trừ khi bạn nếm nó. Vì vậy , tôi sẽ giới thiệu khái quát một số đặc trưng cơ bản của Ramen và bạn sẽ cố gắng tưởng tượng nhé. Và tôi cũng “cá” với bạn rằng bạn sẽ “nghiện” nó như tôi nếu bạn được thử.

  1. Tamagoro

Tamagoro Tsukemen

tiệm ramen ngon tại nhật

Tiệm Ramen đầu tiên tôi muốn nói tới là “Tamagoro”. Chắc hẳn những bạn ở Nhật ai cũng biết đây là một chuỗi cửa hàng và luôn được tìm thấy tại vùng Kansai như ga Nanba (Osaka), ga Honmachi (Osaka), ga Osaka, ga Kobe (Hyogo) nhưng một trong số chúng được đặt cạnh ga Shinjuku-san-cho-me (Tokyo).

Đặc trưng của món: Điểm nhấn của món tại đây là cá mòi khô, khi món ăn được trình bày trước bạn thì điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận là mùi vị của, nó thực  sự sẽ khiến bạn “chảy nước miếng”. Bạn cũng có thể đặt hai kiểu Ramen tại đây, một là Ramen tự nhiên (Ramen với mỳ trong nước soup) và một loại là “Tsukemen” (bao gồm nước soup và mỳ được cắt miếng). Riêng tôi gọi nó là “Tsukemen”.

  1. Ichiran

Ichiran ramen

tiệm ramen nổi tiếng tại nhật

Tiệm Ramen tiếp theo tôi muốn nhắc tới là Ichiran. Đây cũng là một chuỗi cửa hàng với sự nổi tiếng bởi những người thích nó và bạn có thể bắt gặp chúng tại bất kỳ thành phố lớn nào. Cũng có một website tiếng Anh riêng về món ăn này.

Đặc trưng của món: Người ta sử dụng nước hầm xương lợn và một loại nước sốt cay đặc biệt. Khi bạn bắt đầu thưởng thức, vị soup hơi cay cay nhưng bạn sẽ không thể ngừng đôi đũa của bạn lại được nữa bởi nó thực sự tuyệt vời!

  1. Jiro

Jiro Ramen

tiệm ramen nổi tiếng tại nhật

Tiệm thứ 3 mà tôi muốn nhắc tới đó là Jiro. Không chỉ là một chuỗi cửa hàng và được đặt tại các khu vực từ đông sang tây. Hơn thế nữa, đôi khi các tiệm Jiro được lấy cảm hứng từ chính các tiệm ở đây cho dù với những tên gọi khác nhau.

Đặc trưng của món: Một tô Ramen Jiro đầy ắp với thành phần mỡ lợn khá béo ngậy. Hơn thế nữa tỉ lệ các thành phần khá lớn, (nếu bạn đến đây lần đầu, bạn nên gọi một bát nhỏ nhất). Nếu bạn dùng được tỏi và thịt thì bạn sẽ thực sự hài lòng với món ăn tuyệt vời này.

Trên đây tôi có giới thiệu khái quát về 3 món Ramen mà tôi thích nhất, tất nhiên rằng có rất nhiều cửa hàng Ramen khác ở đây, tuy nhiên bạn nên cố gắng tìm và thử Ramen tại những tiệm truyền thống của chúng.

Đình Hoàng dịch

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!