XKLD NHAT BAN » Cẩm nang sống tại Nhật » Cách thức giao lưu và duy trì mối quan hệ với người Nhật (P2)

Cách thức giao lưu và duy trì mối quan hệ với người Nhật (P2)

Làm thế nào để giao lưu và giữ mối quan hệ với người Nhật?

giao lưu với người nhật

  2. Giao lưu với người Nhật như thế nào?

Người Nhật rất coi trọng việc duy trì mối quan hệ với bạn bè, người quen. Hiểu được quan điểm của người Nhật sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai sót không đáng có và củng cố mối quen biết của bạn với người Nhật.

Các cuộc hẹn và giờ giấc:

Nguyên tắc cơ bản mà có lẽ bạn đã nắm rõ là người Nhật rất đúng giờ. Vì vậy, để giữ chữ tín, bạn cũng cần sắp xếp công việc để đến đúng giờ hẹn với người bạn Nhật của mình. Khi trao đổi địa điểm và thời gian gặp mặt, bạn nên xác nhận kĩ lưỡng, chú ý không nhầm lẫn giữa số 1 (ichi) và số 7 (shichi). Về địa điểm, nếu là nơi bạn đến lần đầu thì chú ý nghe  và hỏi xác nhận tên nhà ga, tên tuyến tàu, cửa ra hoặc địa điểm hẹn gặp (ví dụ như một landmark ở gần nhà ga), nếu có thể thì bạn nên đi sớm hơn một chút đề phòng trường hợp lạc đường.

Trong trường hợp đến muộn vì bất cứ một lí do nào đó, bạn nên liên lạc với người bạn mình nhanh nhất có thể, và thông báo với họ bạn sẽ đến muộn bao nhiêu lâu. Thay vì nói đến muộn “một chút”, nếu bạn nói đến muộn 15 phút, người bạn sẽ hiểu được họ phải đợi bao lâu và bớt nóng ruột.

Nếu bạn muốn đến cuộc hẹn với một người bạn khác của mình, bạn nên hỏi sự đồng ý của người bạn Nhật khi trao đổi về cuộc hẹn. Thông thường khi sắp xếp cuộc hẹn, người Nhật sẽ chuẩn bị kĩ càng về nơi đi, nội dung cuộc hẹn, nên nếu bạn đưa thêm bạn mình tới mà không báo trước, người bạn Nhật sẽ thấy rất bối rối và khó xử.

Quy tắc khi dùng bữa với người Nhật

Với các món ăn Nhật, quy tắc liên quan đến bát, đũa rất quan trọng. Khi ăn người Nhật sẽ cầm bát (お椀、お茶碗) lên. Người Nhật không để đũa lên miệng bát, vì vậy các bạn chú ý đặt đũa trong khay thức ăn hoặc trên đồ để đũa (箸置き). Đũa được dùng để gắp thức ăn, không chọc hoặc cắt thức ăn, cũng như không chuyền thức ăn bằng đũa. Khi đi ăn với người lớn tuổi hơn, người lớn tuổi sẽ cầm đũa trước. Trong mỗi bữa ăn Nhật, mỗi người sẽ có một khay thức ăn khác nhau, do đó các bạn nên tránh việc gắp thức ăn cho người khác.

Khi lấy thức ăn phía bên trái khay ăn thì dùng tay trái, và ngược lại, dùng tay phải để lấy thức ăn phía bên phải khay ăn, vì người Nhật quan niệm lấy tay che khay thức ăn là không tốt. Trong một bàn ăn Nhật truyền thống, thức ăn được sắp xếp theo thứ tự vị đậm tăng dần từ trái sang phải, vì vậy, người ăn được khuyến khích ăn từ món ngoài cùng bên trái. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý không chỉ ăn một món duy nhất mà ăn các món đan xen nhau, từng chút một.

Người Nhật coi trọng thức ăn nên bỏ thừa đồ ăn được coi là hành động bất lịch sự. Gọi quá nhiều món mà không ăn hết cũng bị đánh giá không tốt.Vì vậy, khi đi ăn buffet, bạn không nên lấy quá nhiều. Hãy bắt đầu bằng việc xem một vòng các loại thức ăn, và lấy từng chút một.

Trước khi ăn người Nhật sẽ nói “Itadakimasu”, đây là cách nói khiêm tốn, thể hiện lòng biết ơn của người ăn đối với người đã chuẩn bị đồ ăn, và đồng thời tới cả các nguyên liệu làm nên món ăn. Kết thúc bữa ăn sẽ là “Gochisousamadeshita”, mang ý nghĩa cảm ơn người đã chuẩn bị thức ăn.

Khi đi ăn với người lớn tuổi hơn và được trả tiền, bạn nên cảm ơn và nói “Gochisousamadeshita”. Sau cuộc hẹn, khi đã về đến nhà, hoặc ngày hôm sau, bạn nên gọi điện, gửi tin nhắn hoặc viết thư cảm ơn họ đã mời bạn đi ăn, đã gặp bạn, và tỏ lòng mong muốn được gặp lại họ vào một dịp thuận tiện khác.

(còn tiếp)

Nguồn iSempai

Thông tin liên quan khác:

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!