XKLD NHAT BAN » Cẩm nang sống tại Nhật » Cách thức giao lưu và duy trì mối quan hệ với người Nhật (P3)

Cách thức giao lưu và duy trì mối quan hệ với người Nhật (P3)

 

gửi quà người nhật

Những điều cần lưu ý khi đến thăm nhà người Nhật

Cũng giống như các cuộc hẹn ở bên ngoài, khi đi thăm nhà người Nhật bạn nên đến đúng giờ. Tuy nhiên, tránh đến quá sớm vì có thể họ chưa chuẩn bị xong. Sau khi bấm chuông cửa và được mời vào nhà, tại thềm nhà (玄関) bạn nên chào “ojamashimasu” (ý nghĩa: Tôi xin phép làm phiền). Trước khi bước vào nhà, bạn tháo giầy dép, sau đó quay lại và chỉnh giầy dép hướng ra phía cửa, lưu ý khi chỉnh giầy dép không quay lưng về phía chủ nhà.

Khi vào tới phòng khách, trước khi ngồi xuống ghế, bạn nên cảm ơn chủ nhà lần nữa vì họ mời bạn đến nhà. Nếu bạn mang quà tặng chủ nhà thì nên đưa quà vào thời điểm này, đưa quà trước rồi sau đó ngồi xuống ghế.

Về quà tặng chủ nhà, không nhất thiết phải mua tặng chủ nhà quà khi tới thăm, nhưng quà tặng giúp ta biểu lộ sự cảm kích tới chủ nhà nên nếu được thì bạn nên mang theo. Những món quà phổ biến nhất thường là bánh kẹo, trái cây, hoa hoặc là quà tặng bạn mang từ Việt Nam sang.

Bạn lưu ý không nên mua bánh kẹo trong các cửa hàng gần nhà người bạn Nhật bạn tới thăm, vì có thể họ cũng chuẩn bị món đồ giống như vậy để mời bạn. Bạn cũng nên chú ý không tặng đồ ăn có hạn sử dụng quá ngắn, hoặc tặng quá nhiều đồ cho gia đình ít người. Nếu bạn tặng quà Việt Nam cho người Nhật thì nên giải thích rõ ràng nguyên liệu, cách ăn, hạn sử dụng và cách bảo quản món quà. Khi tặng quà bạn lấy đồ ra từ trong túi và đưa theo hướng xuôi của hộp để chủ nhà nhìn được món đồ bạn tặng. Túi quà thì gấp gọn lại và mang về, trong trường hợp chủ nhà gợi ý bạn để lại túi thì bạn có thể để lại.

Nếu bạn được mời đến ăn tối thì không nên ở lại quá khuya, vì chủ nhà sẽ phải thức khuya để dọn dẹp, và họ cũng lo lắng vì bạn phải về muộn. Khi ra về bạn nên cảm ơn họ vì đã mời đến nhà. Cũng tương tự như cuộc hẹn bên ngoài, tin nhắn, thư từ cảm ơn chủ nhà sau khi tới thăm nhà là rất cần thiết.

Cách trao đổi thư từ, gửi quà tặng

Người Nhật thường xuyên trao đổi thư từ, thiệp thăm hỏi, thiệp mừng năm mới, quà tặng vào các dịp đặc biệt trong năm hoặc vào đám cưới, đám hỏi v.v. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bản thân người viết, đối với các du học sinh, người Nhật thường không đòi hỏi việc gửi thư hay quà thường xuyên. Hơn nữa, cũng không có nhiều dịp để trao đổi địa chỉ nhà.

Nếu bạn có địa chỉ nhà của người Nhật thì nên sắp xếp gửi bưu thiếp mừng năm mới (年賀状). Ngoài ra, nếu bạn biết ngày sinh của người bạn mình thì có thể gửi bưu thiếp mừng sinh nhật. Hoặc gửi một số quà lưu niệm nho nhỏ sau mỗi dịp bạn về nước và không có thời gian gặp trực tiếp. Những món quà hoặc bưu thiếp  dù nhỏ nhưng sẽ làm người nhận bất ngờ và cảm kích. Và có thể bạn cũng sẽ bất ngờ và vui mừng vì nhận được thư từ đáp lễ, thăm hỏi từ bạn mình.

年賀状 (Nengajou)
年賀状 (Nengajou)

Kết bài và đôi điều nhắn nhủ

Trong ngạn ngữ Nhật có câu 郷に入れば郷に従え (gouniirebagounishitagae) với ý nghĩa giống câu “Nhập gia tùy tục” của ngạn ngữ Việt Nam. Những điều cần lưu ý trên đây là một số nguyên tắc cơ bản trong việc giao lưu với người Nhật. Việc bạn ghi nhớ những nguyên tắc này cho thấy bạn tôn trọng văn hóa và phong tục Nhật Bản, và nghiêm túc trong mối quan hệ với người bạn Nhật của mình. Bạn sẽ để lại ấn tượng đẹp với người bạn mình, đồng thời họ cũng sẽ có thiện cảm với đất nước của bạn. Trong trường hợp lúng túng không biết xử sự ra sao, bạn nên chịu khó quan sát, hỏi và làm theo người bạn Nhật.

Với người viết, điều quan trọng nhất khi giao lưu với người Nhật là sự chân thành và trung thực. Bạn có thể có sai sót khi ứng xử, không khéo léo trong việc cầm đũa, nhưng nếu bạn bày tỏ thiện ý muốn học hỏi, người Nhật sẽ chỉ cho bạn tỉ mỉ. Ngoài ra, việc bạn chăm chú lắng nghe khi nói chuyện và chịu khó giữ liên lạc thường xuyên cũng sẽ khiến người bạn Nhật của mình hiểu rằng bạn tôn trọng họ và mối giao lưu hữu hảo của hai bạn.

Giao lưu với người Nhật sẽ giúp vốn tiếng Nhật và vốn sống của bạn thêm phong phú. Người bạn Nhật cũng hiểu biết hơn về đất nước Việt Nam qua lời kể của bạn. Hy vọng bạn sẽ tích cực và chân thành trong mối giao lưu với người Nhật và để lại nhiều ấn tượng tốt với người bạn của mình.

Nguồn iSempai

Thông tin liên quan khác:

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!