XKLD NHAT BAN » Cẩm nang sống tại Nhật » Giáo viên Nhật cũng “ngại” nói tiếng Anh

Giáo viên Nhật cũng “ngại” nói tiếng Anh

Quyết định dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức của Honda đã làm người Nhật nhận ra đến lúc họ cần phải thay đổi cách tiếp cận với ngoại ngữ này.

học tiếng nhật bản

Trình độ tiếng Anh của người Nhật lâu nay vẫn là đề tài bàn tán của báo chí và dư luận nước này. Trên tờ Japan Times, ông Walt Gardner, một giáo viên tiếng Anh 27 năm kinh nghiệm đã bàn cách tiếp cận khác về vấn đề cải thiện phương pháp ở Nhật.

Quyết định biến tiếng Anh thành ngôn ngữ chính thức của Honda Motor và một số công ty Nhật khác thực ra đến khá chậm so với thực tế kinh tế toàn cầu hiện nay. Câu hỏi là các trường học sẽ làm gì để chuẩn bị cho học sinh trước khi bước vào thời kỳ tiếng Anh ngày càng phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp.

Có một sự hiểu nhầm rất lớn đang lan tràn hiện nay. Nếu mục tiêu quan trọng nhất trong việc dạy là giúp học sinh giao tiếp tiếng Anh được trong môi trường công sở, đời thường, thì các giáo viên cần cung cấp những bài luyện tập phục vụ mục tiêu đó.

Nhưng trên thực tế, những gì đang diễn ra thường xuyên là người học được yêu cầu dịch văn bản hoặc tập trung vào các hoạt động mang tính học thuật. Những kiến thức này giúp học sinh vượt qua bài kiểm tra, kỳ thi vào đại học. Kết quả là nhiều học sinh gian lận để có điểm cao chứ không tập trung vào mục tiêu nâng cao kỹ năng ngôn ngữ.

hoc tieng anh tai nhat ban

Giáo viên tiếng Anh cần học hỏi từ huấn luyện viên thể thao – những người hiểu ra tầm quan trọng của việc rèn luyện lâu dài. Càng tập trung vào những môn sẽ diễn ra trong thi đấu, khả năng thành công của vận động viên càng cao. Tương tự, nếu các hoạt động trong lớp học tập trung vào kỹ năng cần thiết, điểm số sẽ càng cao. Tóm lại, nếu giáo viên muốn học sinh nói tiếng Anh giỏi, họ không thể chỉ cho học sinh làm việc với từ, ngữ, sách vở, dịch thuật.

Một trong những điều yêu thích khi học ngoại ngữ đó là có thể giao tiếp mặt đối mặt với người bản ngữ. Niềm vui của học sinh có thể tăng lên nếu các em cảm thấy ngày càng tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, để thuyết phục giáo viên thay đổi cách dạy, tập trung hơn vào việc nói thay vì viết, là việc không hề dễ dàng. Truyền thống dạy lâu nay ở Nhật đã ăn sâu vào tâm trí họ. Nhưng khi kinh tế Nhật ngày càng thâm nhập sâu vào kinh tế toàn cầu, cần phải có những phương pháp mới để khiến truyền thống này được thay đổi.

Đối với Việt Nam, vấn đề học tiếng Anh cũng là đề tài "muôn thủa" của học sinh sinh viên. Tuy nhiên những năm gần đây, vấn đề dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam cũng có những bước chuyển biến đáng kể, cả giáo viên và học viên luôn không ngừng tìm cho mình những phương pháp dạy và học hiệu quả khác biệt hoàn toàn với phương pháp "sách vở" từ trước tới nay vẫn áp dụng.

Nguồn 8n8n.co

Thông tin liên quan khác:

xuat khau lao dong nhat ban, đi nhật, trộm cắp tại Nhật, làm việc tại nhật, du học nhật bản, đi lao động nước ngoài, xuất khẩu lao động nhật bản uy tín

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!