XKLD NHAT BAN » Cẩm nang sống tại Nhật » Một số biển cảnh báo cần chú ý khi tới Nhật Bản

Một số biển cảnh báo cần chú ý khi tới Nhật Bản

Một số điều cần chú ý khi tới Nhật Bản

Tin tức Nhật Bản hữu ích : Đối với người nước ngoài, cho dù đến bất kỳ đất nước nào đều có sự bỡ ngỡ và xa lạ, không chỉ có sự bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa mà còn nhiều vấn đề xã hội khác. Một ví dụ đơn giản như tham gia giao thông, ở Việt Nam người nước ngoài luôn bị “kinh hoàng” bởi ý thức tham gia giao thông của người Việt và họ thực sự thấy “ái ngại” mỗi lần muốn đi ra ngoài. Không chỉ có thế, khi đến một vùng đất mới, bạn cũng thực sự thấy ngỡ ngàng bởi một số biển báo khi nó hoàn toàn khác lạ so với ở đất nước bạn hay bạn cũng không hiểu một số thông tin được ghi trên chính biển báo đó.

biển báo cần chú ý khi tới nhật

Đến với đất nước mặt trời mọc, bạn nên chuẩn bị tốt cho mình một số kỹ năng nhận biết và hiểu một số biển báo tại các địa điểm như trên đường phố, khu vui chơi, công viên, đền, nhà hàng hoặc một số nơi công cộng khác trên chuyến hành trình của bạn.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 5 biển báo phổ biến bạn có thể thấy tại Nhật Bản.

  1. Biển báo nguy hiểm – 危ない Abunai

biển báo tại Nhật

Nhật bản rất chú trọng, đề cao tới sự an toàn, vì vậy biểu tượng này luôn được đặt tại mọi nơi, đặc biệt là các địa điểm công cộng như công viên, đền, bãi biển hay thậm chí là ở trong các của hàng tạp hóa. Tất cả các biển cảnh báo này đều hiển thị “Abunai(あぶない)” – với ý nghĩa là “nguy hiểm”. Nếu như bạn đã từng tới một số ngôi đền nhỏ tại Nhật thì cho dù ở đó có một hồ nước nhỏ, nông và xung quanh đã có hàng rào bảo vệ nhưng xung quanh hồ vẫn đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp cần xem xét về mức độ “Abunai”. Chẳng hạn bạn đang đứng ở  sai vị trí tại cửa cuốn hoặc cầm một tách coffee nóng bạn cũng có thể thấy một biển báo “Abunai” gần đó.

  1. Biển báo “Stop” -止まれ Tomare

biển báo tại Nhật Bản

Người Nhật tuân thủ rất chặt chẽ các vấn đề liên quan đến giao thông. Ở tại góc phố bạn đều có thể nhận ra các biển báo này. Khi đó bạn cần phải chắc chắn dừng lại và quan sát xem phía bên trái hoặc bên phải bạn có phương tiện tham gia giao thông khác hay không trước khi bạn tiếp tục di chuyển. Điều này khá phổ biến cho những tuyến đường không có đèn báo giao thông hoặc biển báo đường ưu tiên. Đây cũng là một hình thức an toàn cho những người lái xe hơi.

  1. Cấm hút thuốc -禁煙 Kinen

biển báo tại Nhật

Biển báo này được hiểu là “Kinen” hay “Cấm hút thuốc” tại đất nước mặt trời mọc. Nhật Bản là quốc gia có tính kỷ luật rất cao và họ luôn chắc chắn rằng mọi quy định sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt chẳng hạn như khu vực nào được hút và khu vực nào phải cấm tuyệt đối. Ở những nơi bị cấm thì biển báo sẽ được đặt ở những vị trí tương ứng. Một số người khi sử dụng thuốc lá còn phải thở làn khói theo đúng hướng của nó.

  1. Cấm vào -立入禁止 Tachi iri kinshi

biển báo tại Nhật

Nếu như bạn trông thấy biển cảnh báo này thì bạn sẽ hiểu nó là “Tachi iri kinshi” – có nghĩa là “Không đươc vào”. Đó có thể là một nơi nguy hiểm mà bạn không được phép vào hoặc là nơi chỉ dành cho một số người được phép mới vào được. Cho dù là bất cứ lý do nào thì điều đó là hoàn toàn an toàn cho bạn nếu bạn tuân thủ theo. Những biển này có thể được hiện diện tại một số khu vực như văn phòng chính phủ, công ty, hoặc tại các khu vực xây dựng đang thi công…

  1. Cấm đỗ xe -駐車禁止 Chuusha Kinshi

biển báo tại Nhật

Cũng tương tự như các quốc gia khác, đậu xe ở bất kỳ khu vực nào không cho phép đều bị cấm tại Nhật Bản. Biểu tượng phía trên bạn có thể hiểu là “Chuusha Kinshi” – “Cấm đỗ xe”. Bạn có thể tìm được xe bạn tại đồn cảnh sát nếu như bạn đỗ xe tại những khu vực bị hạn chế. Dĩ nhiên rằng sẽ có mức phạt thích đáng cho hành vi đỗ xe trái pháp luật của bạn chứ không chỉ đơn thuần là sự xin lỗi hay bỏ qua.

Trên đây chỉ là một số biển báo phổ biến tại Nhật Bản mà bạn dễ dàng bắt gặp. Sẽ tốt cho bạn hơn nếu bạn biết và tìm hiểu được những biển báo hữu ích đó nhằm tránh xa những phiền phức, rắc rối không đáng có tại những vùng đất mới.

Nguyễn Tuyết dịch

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!