XKLD NHAT BAN » Cẩm nang sống tại Nhật » Tìm hiểu lễ hội OBON (tháng 7) của Nhật Bản

Tìm hiểu lễ hội OBON (tháng 7) của Nhật Bản

Lễ hội OBON (tháng 7) hay còn gọi là Lễ Vu Lan của người Nhật Bản. Nếu các bạn đang học tập , sinh sống hoặc làm việc tại Nhật thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu và khám phá những đặc sắc của lễ hội đặc biệt này.

Nếu bạn có dịp ghé thăm xứ sở Mặt Trời Mọc vào tháng 7 này, hãy tham dự lễ hội lễ hội truyền thống Obon hay còn gọi là Lễ Vu Lan của người Nhật Bản. Obon là hình thức viết giản lược của Urabon được dịch từ Ullambana (Vu-lan-bồn) trong tiếng Sanskrit. Hãy cùng tìm hiểu ngày lễ thiêng liêng của đất nước giàu truyền thống và có nền văn hóa đặc sắc này nhé.

Tìm hiểu lễ hội OBON (tháng 7) của Nhật Bản
 

tim hieu le hoi obon nhat ban

 
Cũng giống Lễ Vu Lan( Lễ xá tội vong nhân) của nước ta, Nhật Bản cũng có một lễ hội mang những nét tương tự thường gọi là lễ Obon diễn ra vào ngày rằm tháng 7 hàng năm (theo lịch âm). Dù có màu sắc khác biệt song với ý nghĩa : Linh hồn của người đã khuất sẽ quay lại trần thế, lễ hội Obon được coi là một ngày lễ tinh thần vô cùng quan trọng, linh thiêng được người dân khắp đất nước coi trọng và giữ gìn.

Tìm hiểu lễ hội Obon tại Nhật Bản
 
Vào dịp lễ hội Obon, các thành viên trong gia đình dù ở mọi phương trời đều trở về quê hương của mình, đoàn tụ với người thân trong gia đình để cùng bày tỏ lòng thành kính tri ân, lòng hiếu thảo đến tổ tiên, ông bà. Và cũng trong những ngày này, người Nhật luôn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dâng hoa quả, phẩm vật lên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên ở trong nhà.

Tìm hiểu lễ hội OBON (tháng 7) của Nhật Bản

le hoi obon o nhat ban

Trong ngày đầu tiên của lễ hội Obon, người Nhật thường treo và thắp sáng các lồng đèn ở phía trước nhà, đi thăm viếng quét dọn vệ sinh, tu sửa lăng mộ và mời linh hồn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất về đoàn tụ với con cháu. Ở một số vùng, lồng đèn không những được treo ở trong nhà mà còn được treo dọc theo các con đường dẫn vào nhà để hướng dẫn linh hồn người khuất.
 
Vào ngày cuối cùng của lễ hội Obon, lồng đèn được đem đến thả ở các sông, hồ, các bờ biển, xem như là để tiễn đưa linh hồn của người quá cố về với thế giới của họ. Thông thường, trong đêm thả lồng đèn, người ta còn đốt pháo hoa.

Tìm hiểu lễ hội OBON (tháng 7) của Nhật Bản

le hoi obon o nhat ban

Ngoài ra, còn rất nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật tổ chức để kỉ niệm Lễ hội Obon. Quan trọng nhất trong đó chính là sự kiện dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất trở về trời bằng 5 đám lửa lần lượt được đốt lên ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Những đám lửa lớn được sắp xếp theo hình dạng của các chữ Hán. 
 
Bắt đầu là chữ Đại (Daimonji), rồi đến Diệu (Myo), Pháp (Ho) và Thuyền (Funagata), chữ Đại nhỏ ở đỉnh núi nhỏ hơn gọi là Hidari-Daimonji, gần với chùa Vàng. Mặc dù có nhiều nguồn gốc khác nhau về Lễ dâng lửa, nhưng đa số đều cho rằng phong tục này bắt đầu vào thời Muromachi (1336-1573).

Tìm hiểu lễ hội OBON (tháng 7) của Nhật Bản
 

le hoi obon o nhat

 
Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội,  họ còn tổ chức rất nhiều hội chợ, nhiều trò chơi để mọi người được tham gia vui chơi giải trí. Thường thấy nhất là cảnh mọi người quy tụ lại ở những nơi có tổ chức chương trình ca múa theo những vũ điệu dân gian Bon Odori. Người dân mặc trang phục yukata (kimono mùa hè) và nhảy múa xung quanh sân khấu ngoài trời. 
 
Hiện nay, điệu nhảy Bon-Odori đã phát triển thành rất nhiều phong cách khác nhau và ngay cả nhạc nền cũng tùy theo từng vùng. Điển hình là kiểu truyền thống: các vũ công nhảy múa vòng tròn quanh một giàn gỗ gọi là Yakura, cũng là sân khấu nơi ca sĩ và nhạc công trình diển. Có kiểu nhảy khác, vũ công lại nhảy múa trên hàng thẳng. Có nơi vũ công cầm quạt khi nhảy múa và cũng có vũ công múa với những chiếc khắn đầy màu sắc gọi là Tenugui. Mỗi kiểu múa đều xuất phát từ lịch sử và đặc trưng riêng của từng vùng, miền.

Tìm hiểu lễ hội OBON (tháng 7) của Nhật

le hoi obon nhat ban

Ngày nay, lễ hội Obon không chỉ được tổ chức ở riêng đất nước Nhật Bản mà còn được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, cứ ở đâu có cộng đồng người Nhật sinh sống thì ở đó có tổ chức lễ hội này . Nhưng nếu như bạn đến Kyoto vào tháng 7 (âm lịch nhé) hãy tham dự Obon để biết hơn về một đất nước với những tinh hoa truyền thống, những nét đẹp trong văn hóa lâu đời một cách trọn vẹn hơn.

Theo baonhat

Tham khảo thêm: 

Bột rau xanh 青汁-Aojiru khiến phụ nữ Nhật phát cuồng

5 loại thịt bò cực phẩm nổi tiếng đắt đỏ của Nhật Bản

Tổ chức xã hội đen Yakuza khiến người Nhật khiếp sợ!

Cách thức giao lưu và duy trì mối quan hệ với người Nhật (P1)

Hấp dẫn lễ hội mùa hè tại Sapporo, niềm vui bất tận!

Tổng quan về thể ngữ kính cẩn thường dùng trong tiếng Nhật

Câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản

Học Kanji thế nào cho hiệu quả?

‘Mr Yên’ dự báo đồng yên sẽ tăng mạnh lên ngưỡng 100 yên đổi 1 USD

Làm quá giờ – Cư trú bất hợp pháp Ở Nhật: Phải làm gì bây giờ?

Xuất khẩu lao động nên hay không nên đóng BHXH ?

Nhật Bản sẽ có chế tài xử phạt đối với nghiệp đoàn

Tiền Yên Nhật sẽ tăng giá vào năm 2016?

Công ty XKLĐ sẽ tạm dừng dịch vụ nếu nhiều TTS bỏ trốn !

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!