XKLD NHAT BAN » Du học Nhật Bản - Vừa học vừa làm » Lần đầu dự lễ khai giảng ở Nhật Bản

Lần đầu dự lễ khai giảng ở Nhật Bản

Dự lễ khai giảng ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, tổ chức lễ khai giảng khá là giản dị khiến nhiều người rất bất ngờ. Việc trang trí cho buổi khai giảng cũng khá đơn giản, buổi lễ tổ chức tại Nara Itaobashi , Tokyo – một phụ huynh Việt Nam tới tham dự cho hay.

Không hề có bất kỳ sự trang hoàng lộng lẫy nào thể hiện cho tín hiệu của một buổi lễ khai giảng, ở đây cô giáo sẽ trực tiếp đứng đón học sinh và phụ huynh và đơn giản chỉ có một tấm biển nhỏ ghi Lễ Nhập Học. Hình ảnh cô giáo đón học sinh khá tương tự như những học sinh cấp 1 ở Việt Nam khi mới bước vào ngôi trường. Bỏ qua hết cờ hoa, bàn ghế đại biểu, bục giảng, sân khấu… khoảng 500 học sinh xếp hàng theo lớp dưới sân  dù trời nắng gắt nhưng các em đều không dùng mũ, các thầy cô đứng phía trên ở hai bên cánh gà, trên chiếc bàn nhỏ chỉ gồm một chiếc micro.

Buổi dự lễ khai giảng ở Nhật

Dự lễ khai giảng ở Nhật nên mặc gì?

Với lễ khai giảng vào kỳ tháng 4, hầu hết trang phục lại không kém phần trang trọng, phụ huynh và học sinh đều mặc những bộ màu tươi sáng mang hình ảnh của mùa xuân dù cho cách bài trí ở buổi lễ có đơn giản. Hiện nay, hầu hết các phụ huynh đều tạo cho con mình sự nổi bật với những màu áo khác nhau. Áo sơ mi cộc tay và quần âu ống ngắn là trang phục bắt buộc khi dự lễ khai giảng ở Nhật. Đối với học sinh nữ thì váy ngắn và áo len có diềm tua là một phần không thể thiếu.

Đối với học sinh tiểu học, trang phục dễ nhận ra là túi xách kiểu balo màu đen bóng và lớn hơn cả bản thân, các bạn nam sẽ chọn màu đen còn các bạn nữ sẽ là màu đỏ. Các học sinh có thể lựa chọn màu sắc khác nhau và chất liệu khác nhau.

Dự lễ khai giảng ở Nhật nghe những gì?

Trước hết hiệu trưởng sẽ chào mừng các em học sinh và giới thiệu bản thân, tiếp đến là quốc ca được vang lên nhưng không có màn kéo cờ hay chào cờ như ở Việt Nam. Mỗi thầy cô sẽ lên giới thiệu ngắn gọn bản thân, thầy cô cúi chào nhau. Ở Nhật, trong buổi dự lễ khai giảng ở Nhật bạn sẽ không nghe thấy những bài phát biểu về việc khoe thành tích đã đạt được và càng không có những phát biểu hay việc tham dự của quan chức tại địa phương hay của phụ huynh. Thay vào đó hiệu trưởng sẽ dặn dò các học sinh ba điều giản dị cần thiết:

Thứ nhất: các học sinh đều đi bộ đến trường nên cần phải biết luật lệ giao thông và giữ an toàn cho mình

Thứ hai: cần tôn trọng, lịch sự, lễ phép với dân cư xung quanh trường.

Thứ ba:luôn đặt mục tiêu và ước mơ cho cá nhân mình

Điều khác biệt trong buổi dự lễ khai giảng ở Nhật

Phần cuối cùng của buổi lễ khá đặc biệt, các học sinh  mới được mời lên trên và giới thiệu ngắn gọn về bản thân trước các học sinh cũ. Sau đó, các thầy cô chủ nhiệm sẽ hướng dẫn học sinh về lớp của mình.

Nhìn chung,khi tham dự lễ khai giảng ở Nhật  bạn có thể thấy nó diễn ra rất nhẹ hàng, tiết kiệm, các thủ tục hành chính  về phía phụ huynh học sinh và nhà trường được loại bỏ hoàn toàn.

Theo HT tổng hợp

Thông tin liên quan khác:

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!