XKLD NHAT BAN » Du học Nhật Bản - Vừa học vừa làm » Một số mẹo nhỏ để tăng khả năng học tiếng Nhật!

Một số mẹo nhỏ để tăng khả năng học tiếng Nhật!

Thông tin tiếng Nhật hữu ích – Học tiếng Nhật không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thì tiếng Nhật – để có thể tiếp thu được ngoài việc chăm chỉ luyện tập bạn cần tìm ra cho mình những phương pháp, mẹo nhỏ hữu ích cho riêng mình.

phương pháp học tiếng Nhật hay

Bạn đang có dự định đi Nhật hay có thể đang ở đây. Bạn là một du khách hoặc là người có ý định định cư lâu dài. Có thể bạn là một sinh viên hay một người lao động có thời hạn. Tất cả đều cần trang bị cho mình kiến thức và khả năng giao tiếp tiếng Nhật. “Hãy nhanh lên” – có thể trái tim bạn đang thúc giục và cố gắng thực hiện ước mơ của mình. Có thể bạn rất hào hứng và nhanh tay chộp lấy tờ giấy trắng nào đó rồi viết nguệch ngoạc một vài chữ Nhật và cũng mau chóng tìm kiếm trên mạng những bài học tiếng Nhật hay. Nhưng có lẽ rằng điều đó chỉ thực hiện được trong những ngày đầu tiên với niềm đam mê khá lớn và đầy nhiệt huyết, học chữ cái và đọc. Nhưng cũng đâu có được bao lâu trong khi bạn dễ dàng nhận ra rằng điều đó thật khó khăn và rồi tự nhủ với bản thân rằng đó cũng không phải là còn đường tốt nhất cho bạn để đi tới thành công, rồi dần dần niềm đam mê của bạn cứ thế “trôi dần” và gần như đã “hao mòn” chẳng khác gì một chiếc lá vàng của loài cây Ginko.

Vậy điều gì cần phải làm ở đây? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của những bạn đã từng có kinh nghiệm nhiều năm “chinh chiến” với ngôn ngữ đầy phức tạp và phong phú này.

  1. Hãy đăng ký vào một trung tâm hoặc trường tiếng Nhật

học tiếng nhật hay

Nếu bạn thực sự muốn học thì hãy đăng ký vào một trung tâm hoặc trường nào đó. Điều hiển nhiên rằng bạn có thể học theo cách riêng của bạn và không muốn sử dụng tiền cho việc học tập, nhưng, nếu bạn đã có sự tính toán kỹ lưỡng và sử dụng chính những đồng tiền do bạn làm ra để đầu tư vào việc học thì chắc chắn rằng bạn không có bất kỳ lý do nào để bỏ lỡ từng tiết học, từng bài kiểm tra. Chắc chắn rằng bạn sẽ tận dụng cho đến từng “xu” đó bằng việc học tập chăm chỉ. Hơn thế nữa, không khí học tập tại lớp sẽ yêu cầu bạn cần thực hiện theo những quy định như chú ý nghe giảng, làm và nộp bài tập… những thứ mà khi bạn tự học sẽ khó có thể thực hiện và dễ dàng bỏ qua. Điều quan trọng nhất đó là những điều thú vị khi bạn có những tương tác với giáo viên hoặc các bạn cùng lớp, hoạt động nhóm cực kỳ hữu ích cho công việc học tập và khám phá.

  1. Tự học tiếng Nhật

phương pháp học tiếng nhật hay

Cho dù bạn có thể hoặc không thể tham gia vào một trường hoặc trung tâm tiếng Nhật, tự học không hẳn là một lựa chọn. Nhưng đó lại là điều cần thiết! Hầu hết tại các trung tâm hoặc trường học chỉ mở lớp một vài lần trong một tuần và điều đó thực sự không đem lại hiệu quả, nhất là với tiếng Nhật (trừ khi bạn muốn học tiếng Nhật nhanh hơn và đăng ký lớp tăng cường). Vì vậy bạn cần phải thực hành và luyện tập nó hàng ngày và thối thiểu là ba tháng đầu. Sẽ tốt cho bạn nếu bạn tự học hàng ngày cho dù chỉ là một giờ đồng hồ.

  1. Xem TV, các phương tiện truyền thông tiếng Nhật

phương pháp học tiếng nhật hay

Đôi khi, học tiếng Nhật trong sách vở sẽ khiến bạn cảm thấy rất nhàm chán. Nhiều khi khiến đầu bạn cứ “nặng trình trịch” (nhất là khi học chữ Kanji) và bạn bắt đầu cảm thấy đầy ám ảnh kể cả lúc đi ngủ. Hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi (có thể đọc giải trí nhưng không liên quan đến tiếng Nhật). Hoặc vẫn là học tiếng Nhật nhưng hãy thư giãn bằng những bộ phim hoạt hình tiếng Nhật mà bạn thích (có hiển thị sub tiếng Nhật thì tốt). Phim truyện dài tập , tiểu thuyết, hành động, phim hài tiếng Nhật đều rất tuyệt vời. Dù cho bạn có bắt kịp những lời sub nhưng không hiểu hết ý nghĩa, hãy yên tâm rằng bạn hiểu theo ngữ cảnh và luyện được kỹ năng nghe của mình. Nghe là một kỹ năng khá quan trọng trong việc học một loại ngôn ngữ.  Thực tế rằng bạn có thể học được được một số từ mà bạn nghe được từ những bộ phim.

  1. Tìm cho mình một đối tác cùng học

học tiếng nhật hay

Ngôn ngữ sẽ chưa hẳn là chính nó cho tới khi bạn sử dụng nó trong giao tiếp. Vì vậy cho dù bạn đã thực hiện ba điều trên nhưng sẽ rất cần thiết để tìm cho mình một bạn đồng hành thực hành tiếng Nhật. Chia sẻ từ kinh nghiệm của một du học sinh khi học tiếng Nhật: “Khi bắt đầu học tiếng Nhật, mình có tới 2 gia sư tiếng Nhật và gặp họ một hoặc hai lần một tuần. Họ là tình nguyện viên từ một trường đại học Nhật và cô ấy lại thích học tiếng Anh, vì vậy đó như là một sự trao đổi ngôn ngữ với nhau. Mình thì có tiếng Anh, tuy lúc đầu có gặp khó khăn trong việc giao tiếp cho dù mình chỉ biết tiếng Nhật cơ bản nhưng vì tiếp xúc nhiều nên dần dần khả năng giao tiếp của mình lên hẳn”. Nếu bạn không có bạn người Nhật hay bạn không ở Nhật thì bạn cũng có thể kết bạn với một người bạn nào đó cũng có cùng định hướng học tiếng Nhật với bạn. Cũng không quên rằng bạn có thể học hỏi từ những người khác trên internet. Bạn có thể tìm thấy họ trên những phòng chat nhưng cũng luôn phải cảnh giác về những thông tin cá nhân của bạn và hãy luôn nhớ rằng bạn lên đây là để học hỏi tiếng Nhật chứ không vì mục đích gì khác.

  1. Nói chuyện với người bản địa

Các tốt nhất ở đây là trực tiếp giao tiếp với người bản địa. Không phải ai cũng có điều kiện được giao tiếp nhiều với người Nhật vì vậy khi có cơ hội bạn nên tự tin để giao tiếp. Nếu tới Nhật, đừng e ngại khi ra ngoài và sử dụng ngôn ngữ. Hãy nói chuyện với những nhân viên thu ngân, bán hàng, chăm sóc khách hàng tại các trạm xe điện, những người phục vụ bàn… dù cho bạn chỉ nói được một vài câu, người Nhật sẽ luôn khích lệ bạn bằng việc nói “Jouzu” – “Bạn rất tuyệt vời”. Hãy tham gia vào những  câu lạc bộ – nơi mà các thành viên là người Nhật và cố gắng nói chuyện với họ. Hãy trở thành bạn của họ và dành thời gian cùng học nói chuyện, đi dã ngoại … Hãy biến bạn trở thành một người đầy “đẳng cấp” chẳng khác gì những người bản địa.

Đình Hoàng dịch

Thông tin liên quan :

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!