XKLD NHAT BAN » Thông tin Lao động & Việc làm » Thu nhập tiền tỷ từ việc trồng lan

Thu nhập tiền tỷ từ việc trồng lan

Thông tin lao động – việc làm: Không chỉ là một cán bộ tín dụng – Vũ Huy Hoàng, một chuẩn võ sư cấp 17 võ cổ truyền Việt Nam còn thành công lớn với nghề kinh doanh lan rừng cho thu nhập tiền tỉ mỗi năm.

Nhân giống những loài lan quý hiếm

Với 600m2, anh Hoàng hiện đang là chủ nhận của 500 giỏ lan thuộc 30 dòng khác nhau, trong đó chủ yếu là lan rừng, lan Đài Loan và Thái Lan.

Trên khu vườn tại thị trấn Liên Nghĩa (Lâm Đồng) là những loài lan đang có nguy cơ tuyệt chủng như thủy tiên, long tu, kim điệp… Đặc biệt, lan thủy tiên có hoa phát thành chùng cong, buông thõng sắp xếp rất duyên dáng , quyến rũ, được lâu dài. Loài này nở đúng dịp Tết và nếu theo giá trị thực của một giỏ 5-6 năm sẽ có giá hơn 100 triệu đồng.

kinh doanh hoa lan

Với những loài lan đột biến gen thì nguồn gen rất yếu nên khó lai ghép, việc nhân giống khá khó khăn. Nhiều khách Nhật, Đài mua về để nuôi cấy mô nhưng đều thất bại.

Loài giả hạc Di Linh trước kia bán giá rất rẻ nhưng bây giờ khá khan hiếm, một số chủ vườn treo bán 5,5 triệu đồng / kg, vào rừng rất ít gặp loài này. Tại vườn treo thì giá một mầm giả hạc Di Linh 20cm có giá 500 ngàn đồng.

Nghiên cứu phương pháp trồng lan từ Đài Loan, Thái Lan

Thời gian đầu, chi phí bỏ ra đầu tư cho 600m2 anh hoàn tốn một khoản không nhỏ để làm giàn, phủ lưới, hệ thống tưới… chưa kể cây giống, phân, thuốc. Về sau, kinh nghiệm nhiều hơn cũng như học tập được nhiều trong cách lai giống, anh tính toán kỹ lưỡng và chi phí cho 1000m2 chỉ với 400 triệu đồng.

kinh doanh hoa lan rung

Giờ đây với khung giàn chắc chắn, có thể chống chọi với bão gió, các điều kiện tưới tiêu đầy đủ vườn lan của anh Hoàng phát triển khá tốt. Đặc biệt với giống lan thì điều kiện ánh sáng, độ ẩm là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra để kích thích phát triển bộ rễ và lá anh còn sử dùng phân bón lá B1, phân hữu cơ Vinamit nhập từ Úc…

Đến thời điểm hiện tại, anh Hoàng đã được 3 năm sản xuất và mua bán các loại hoa lan. Anh cũng khá cẩn trọng trong việc lựa chọn giống lan để thuận tiện cho việc kinh doanh. Phần lớn là những loài có giá trị kinh tế cao và đang được ưa chuộng như giả hạc Hawai, giả hạc Pháp, đại ý thảo, Phi diệp Dendrobium Anosmum…

Do sản lượng không đáp ứng đủ thị trường nên phần lớn anh có nhập thêm các giống lan từ Đài Loan, Thái Lan. Năm 2014, doanh thu từ việc kinh doanh lan của anh đạt trên 2 tỷ đồng và đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương.

Theo Báo Tiền Phong

Thông tin liên quan khác:

xuat khau lao dong nhat ban, đi nhật, trộm cắp tại Nhật, làm việc tại nhật, du học nhật bản, đi lao động nước ngoài, xuất khẩu lao động nhật bản uy tín

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!