XKLD NHAT BAN » Thông tin Lao động & Việc làm » Thủ tướng Nhật công bố gói kích thích 266 tỉ USD

Thủ tướng Nhật công bố gói kích thích 266 tỉ USD

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích kinh tế mới lên tới 266 tỉ USD để dựng lại nền kinh tế nước này.

gói kích thích kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Bloomberg)

Kênh truyền hình Fuji TV của Nhật nói gói kích thích kinh tế mới được công bố vào chiều 27-7 với tổng giá trị khoảng 28 ngàn tỉ yen (266 tỉ USD). Theo Kyodo, gói kích thích kinh tế là để giảm bớt những ảnh hưởng từ việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu EU (Brexit) có thể gây ra. 

Ông Abe đưa ra tuyên bố này khi đang công du ở vùng Tây Nam của nước Nhật. Trong số này, khoảng 13 ngàn tỉ yen sẽ được sử dụng bởi chính quyền trung ương và địa phương thông qua các chương trình vay mềm cho các dự án tư nhân hoặc thông qua các tổ chức tài chính.

Ông Abe đã yêu cầu chính phủ thiết kế gói kích thích kinh tế để dựng dậy nền kinh tế đang bị kìm hãm bởi tiêu dùng và đầu tư tăng trưởng chậm. Ba năm chính sách cải cách “Abenomics” gồm nới lỏng chính sách tiền tệ, chi tiêu và các cam kết cải cách chưa giải quyết được các vấn đề này.

Theo Reuters, có khoảng 3.000 tỷ yen là chi tiêu trực tiếp của chính phủ và phần còn lại là các gói cho vay mềm và các trợ cấp. Chính phủ Nhật dự kiến tăng chi tiêu vào xây dựng hạ tầng cũng như thúc đẩy xuất khẩu nông sản và thu hút thêm khách du lịch nước ngoài.

Trước đó cũng có những dự báo về sự tăng giá của đồng Yên, có thể đây là cơ sở cho những dự báo đó.

Đồng tiền Yên sẽ tăng giá ? – Sau khi chấm dứt đợt sụt giá đến 40% so với đô la Mỹ trong vòng 4 năm qua, Yên Nhật (JPY) trong năm 2016 đủ lực để vượt xa tất cả các đồng tiền khác. Tăng trưởng thặng dư tài khoản vãng lai sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) bớt khả năng làm suy yếu tỷ giá thông qua gói kích thích tiền tệ, thay vào đó, chính phủ sẽ ngày càng dựa nhiều vào chi tiêu và cải cách để thúc đẩy nền kinh tế

Chuyên gia về tài chính cho hay: "Chúng tôi cho rằng đồng Yên sẽ mạnh hơn đô la Mỹ. Chúng tôi không kỳ vọng chuyện BOJ sẽ công bố các biện pháp nới lỏng mới trong năm 2016".

"Trong năm tới, Yên Nhật sẽ trở thành đồng tiền mạnh nhất trong nhiều đồng tiền của các nước thuộc Nhóm 10 (G-10). Kỳ vọng JPY tiếp tục mất giá vì chính sách nới lỏng tiền tệ là chuyện hơi khó". Vậy tiền Yên Nhật sẽ tăng giá ?

So với tháng 9 vừa qua, hiện giờ có gấp đôi số chuyên gia dự báo JPY sẽ leo đến 120 JPY ngang giá 1 USD vào cuối năm 2016. Dù vậy, quan điểm chung của giới chuyên gia tài chính hiện giờ vẫn là nội tệ Nhật Bản sẽ ở cận mức thấp nhất trong vòng 13 năm, với 125,86 JPY đổi được 1 USD hồi tháng 6. Hôm 8.12, 123,16 JPY ngang giá 1 USD.

Tiền Yên Nhật sẽ tăng giá ?

tien-yen-nhat-se-tang-gia

Ngân hàng Morgan Stanley dự báo Yên Nhật sẽ mạnh lên đến 115 JPY đổi được 1 USD vào cuối năm 2016, trong khi ngân hàng JPMorgan Chase cho hay 110 JPY sẽ ngang giá 1 USD vào cùng thời điểm. Đây là hai dự báo tham vọng nhất về giá trị của Yên Nhật trong số 50 dự báo của các chuyên gia tài chính do Bloomberg khảo sát.

Trung bình, các chuyên gia cho rằng giá trị JPY dao động trong khoảng từ 110 đến 135 JPY đổi được 1 USD. Đây là dự báo trái với diễn biến của Yên Nhật kể từ năm 1976 đến nay, khi đồng tiền này chỉ dao động trong một khoản hẹp chênh lệch 10 JPY.

Sau khi giảm giá so với 16 đồng tiền chính trên thế giới trong 3 năm tính đến năm 2014, JPY ổn định trong năm nay khi mà BOJ có nhiều tín hiệu cho thấy làm xong việc mở rộng chương trình kích thích tiền tệ lớn nhất từ trước đến nay.

Trước đây, dự báo của ngân hàng đầu tư JPMorgan và Morgan Stanley đều đúng. Cuối năm 2014, cả hai ngân hàng này cho rằng Yên Nhật sẽ giao dịch ở mức 123 JPY ngang giá 1 USD trong quý 2 và cuối cùng đồng tiền này kết thúc ở mức 122,5 JPY đổi được 1 USD. Đến giữa năm 2015, hai ngân hàng trên ước tính đến ngày 31.12, 121 JPY sẽ ngang giá 1 USD và con số trên hiện ít hơn 3 JPY so với mức hiện tại.

Nếu đồng tiền Yên tăng giá vào năm 2016 thì đây trước hết sẽ là tín hiệu đáng mừng của sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đồng thời là niềm hi vọng lớn dành cho đại đa số người lao động và du học sinh Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Thông tin liên quan:

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!