XKLD NHAT BAN » Tin tức xuất khẩu lao động » Những hệ lụy lớn từ việc đi xuất khẩu lao động thông qua cò môi giới

Những hệ lụy lớn từ việc đi xuất khẩu lao động thông qua cò môi giới

Xuất khẩu lao động là chương trình giúp người lao động có cơ hội thoát nghèo, cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Tuy nhiên do nhu cầu người đi xuất khẩu lao động lớn mà ngày càng xuất hiện nhiều những đối tượng cò mồi môi giới. Vậy nếu đi xuất khẩu lao động thông qua cò môi giới bạn sẽ phải gánh chịu những hệ lụy gì? Cùng chúng tôi phân tích qua bài viết này.

co-moi-gioi-xkld

Trước tiên chúng ta cần nắm được “cò môi giới xuất khẩu lao động” là gì?

Đây là những đối tượng không thuộc bộ phận nào của công ty đào tạo, phái cử người đi xuất khẩu lao động. Đơn giản họ là những người đi tìm kiếm những lao động có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài sau đó giới thiệu cho các công ty xuất khẩu lao động. Mục đích của họ là để nhận được hoa hồng từ việc giới thiệu đó.

Hệ lụy có thể xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò mồi, môi giới

Nhận được thông tin không rõ ràng về công việc và quyền lợi được hưởng

Việc đi xuất khẩu lao động qua cò mồi gần như người lao động sẽ không nắm được bất kỳ thông tin về công việc cũng như thu nhập tại nước ngoài. Có khi công việc khi sang hoàn toàn khác so với môi giới tư vấn. Môi giới có thể lấy tiền trước của người lao động mà không có bất kỳ hóa đơn hay hợp đồng gì cả.

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp các đối tượng cò mồi xuất khẩu lao động đã về tận các làng xã tuyên truyền có thể đưa lao động đi nhiều nước, thu nhập cao trên 30 triệu/tháng nhằm lừa đảo người lao động lên tới hàng tỷ đồng.

Bên cạnh những thông tin về xuất khẩu lao động chính thống thì chúng ta cũng có thể bắt gặp những dòng quảng cáo tuyển dụng lao động hấp dẫn trên internet. Cùng với đó là các doanh nghiệp cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi nước ngoài làm việc. Chúng đã lập các trung tâm cung ứng lao động hoặc mạo danh các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động với mục đích lừa đảo.

Chi phí phải đóng cao hơn

Ngoài số tiền phải đóng cho công ty xuất khẩu lao động để có thể sang nước ngoài làm việc thì người lao động sẽ phải trả một khoản phí cho cò môi giới. Bên cạnh đó, nếu gặp phải những công ty xuất khẩu lao động không uy tín thì người lao động có thể bị đội chi phí lên để công ty đó trả một phần tiền cho cò môi giới.

Nhiều rủi ro khi sang làm việc tại nước ngoài

Sang nước ngoài làm việc công việc không tốt với mức thu nhập không như ý sẽ dễ dẫn đến tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài – phá vỡ hợp đồng ban đầu khiến họ trở thành lao đ2ộng bất hợp pháp. Lúc đó người lao động sẽ không được hưởng bất cứ quyền lợi gì về bảo hiểm cũng như các khoản trợ cấp khác.

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!