XKLD NHAT BAN » Tin tức xuất khẩu lao động » Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản – Người lao động cần biết!

Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản – Người lao động cần biết!

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Nhật Bản hiện đang là thị trường khá hấp dẫn dành cho người lao động đăng ký đi làm việc. Phần lớn thị trường này được đánh giá là ổn định, mức thu nhập cao và an toàn.

đi xklđ nhật bản

Ngoài ra do một số thị trường khác như Malaysia, Indonesia lại khá bão hòa, thị trường Đài Loan cho thu nhập chưa cao nhưng lợi thế là thủ tục và thời gian đi nhanh, thị trường Hàn Quốc gần như "đóng băng" do chính bản thân lao động Việt Nam đã tạo ra trước đó bởi nạn đi chui, trốn ra ngoài không kiểm soát được và thị trường này cũng đang tìm cho mình con đường để mở nút thắt. Vậy nên, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây từ người lao động.

Những vấn đề người lao động cần biết

Hầu hết người lao động xuất thân từ những miền quê nghèo và nuôi chí hướng làm giàu từ việc đi XKLĐ. Họ không ngần ngại trong việc bỏ ra vài trăm triệu đồng đi vay để tham gia chương trình để nuôi giấc mơ cho riêng mình. Phần lớn người lao động đến từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình, Phú Thọ… thậm chí khi sang Nhật có thể tìm thấy cả một vùng là các lao động người Việt Nam tại đó. Để đi XKLĐ cần nhiều thủ tục và quy trình cũng khá phức tạp bởi sự chặt chẽ từ Chính phủ Nhật Bản, nhưng đổi lại người lao động hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của mình khi làm việc tại thị trường này. Vì vậy trước khi đăng ký tham gia đi XKLĐ người lao động cần tìm hiểu kỹ những vấn đề như sau:

Những trường hợp nào được đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản?

Có rất nhiều câu hỏi cho vấn đề này. Để đi XKLĐ Nhật thì người lao động cần phải đảm bảo mình chưa từng tham gia hoặc bị trượt xin tư cách lưu trú đi Nhật tại Cục Xuất Nhập Cảnh-Đại sứ Quán Nhật Bản, những trường hợp đã đi Nhật theo diện du học, TTS, phái cử… cũng hoàn toàn không thể đăng ký.

Trường hợp đi XKLĐ theo diện kỹ sư thì sau khi về nước vẫn có thể đi lại bình thường, miễn là không có vấn đề gì về thủ tục pháp lý trước khi về nước.

Những trường hợp bị nhiễm các bệnh như viêm gan B, HIV… thì không tham gia được. Các bệnh về phổi, lao , da liễu, xăm trổ, mắt, máu, tai mũi họng… thì tùy từng trường hợp và mức độ triệu trứng của bệnh sẽ quyết định có tham gia được hay không, ví dụ mắt cận nếu có thể mổ được thì sẽ tham gia được.

Tất cả các trường hợp tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên, Nam/Nữ từ 18-35 tuổi sẽ tham gia được chương trình cho tất cả các ngành nghề như: cơ khí, hàn, tiện, xây dựng, mộc, thực phẩm, thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt, may mặc… tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng.

Quy trình tham gia đi XKLĐ Nhật

Người lao động sẽ tham gia theo các bước như sau để đi XKLĐ :

1. Tư vấn tại Công ty

2. Đi khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định

3. Chuẩn bị hồ sơ khi sức khỏe đủ điều kiện tham gia (một số trường hợp hồ sơ có thể chuẩn bị sau khi trúng tuyển)

4. Đăng ký tham gia chương trình (nộp hồ sơ, đóng tiền cọc đảm bảo thi tuyển và tiền học để thi tuyển – 1 tháng)

5. Học định hướng và Thi tuyển (nếu không trúng thi tiếp)

6. Trúng tuyển – rà soát lại bộ HỒ SƠ ĐI XKLĐ NHẬT hoàn thiện và báo phí nộp khi nhập học

7. Nhập học trúng tuyển (thông thường sau 1 tuần kể từ ngày trúng tuyển): nộp tiền đặt cọc trực tiếp với Ngân hàng, tiền ăn học sau trúng tuyển và tiền phí dịch vụ…. tiền phí đơn hàng nộp trước khi xuất cảnh.

8. Học định hướng và kiến thức sau trúng tuyển (trong thời gian này sẽ bổ sung giấy tờ như visa, ký hợp đồng ngoại, hợp đồng lương, kiểm tra sức khỏe khi gần tới ngày xuất cảnh…)

9. Khi có tư cách lưu trú bên Nhật sẽ tiến hành ký hợp đồng xuất cảnh, lúc này sẽ đóng tiền phí đơn hàng (thông thường trước khi xuất cảnh từ 1 đến 2 tuần).

10. Xuất cảnh.

11. Làm việc và thực tập tại Nghiệp đoàn trong 1 tháng đầu tiên (có trợ cấp), làm quen với Xí nghiệp.

12. Xuống Xí nghiệp làm việc và hưởng lương theo hợp đồng và làm thêm.

Đình Hoàng

Thông tin liên quan khác:

Gửi ý kiến nhận xét và chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!